Ông Phạm Lê Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Quân dân y Việt Nam

02/10/2021 07:26 Hội đồng Biên tập & Ban Cố vấn

Hơn 70 năm qua, kết hợp quân dân y đã có những bước phát triển, theo sát và phục vụ nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và bộ đội ở từng thời kỳ của cách mạng Việt Nam.

Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 11/7, Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nêu rõ kết hợp quân dân y là nét đặc thù của y tế Việt Nam được hành thành ngay từ những ngày đầu thành lập Nước. Hơn 70 năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, kết hợp quân dân y đã có những bước phát triển, theo sát và phục vụ nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và bộ đội ở từng thời kỳ của cách mạng Việt Nam.

Trong tình hình mới hiện nay, kết hợp quân dân y cần được tổ chức lại để phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và bộ đội, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong tình hình mới.

Đây là tổ chức để tập hợp trí tuệ của các cá nhân có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang.

Hội Quân dân y Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 351/QĐ-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc cho phép thành lập Hội Quân dân y Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh kết hợp quân-dân y là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội, nhân dân góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Đó cũng là truyền thống, nét đặc thù, độc đáo trong hoạt động của ngành y tế Việt Nam, trở thành nguyên tắc cơ bản của công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và bộ đội.

Hội Quân dân y Việt Nam được thành lập là sự cụ thể hóa đường lối quốc phòng toàn dân của Đảng và kết hợp y tế với quốc phòng, quốc phòng với y tế vừa tăng cường được sức mạnh của y tế để phục vụ nhân dân nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, Hội sẵn sàng đáp ứng về y tế trong các tình huống thiên tai, thảm họa, bão lụt thời bình, vừa tạo tiềm lực to lớn thiết thực chuẩn bị cho chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Kết hợp quân dân y không chỉ là truyền thống mà còn là quy luật phát triển nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển nền y tế nước nhà.

Hội Quân dân y Việt Nam được thành lập với tôn chỉ, mục đích là tổ chức xã hội-nghề nghiệp không vụ lợi, tập hợp các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kết hợp quân dân y, các cán bộ làm việc trong lĩnh vực y tế.

Cơ cấu tổ chức của Hội Quân dân y Việt Nam bao gồm: Đại hội đại biểu toàn quốc; Ban Chấp hành Trung ương Hội; Ban Thường vụ Trung ương Hội; Ban Kiểm tra Trung ương Hội; Các ban chuyên môn: Ban Tuyên truyền vận động; Ban Đào tạo và Nghiên cứu khoa học; Ban Dự phòng và Chăm sóc sức khỏe; Văn phòng, văn phòng đại diện và các ban chuyên môn khác.

Đại hội Đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 59 người.

Phó giáo sư Phạm Lê Tuấn-Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế được bầu làm Chủ tịch Hội Quân dân y Việt Nam.

Các Phó Chủ tịch Hội gồm: Trung tướng Chu Tiến Cường, Nguyên Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng; Thạc sỹ Nguyễn Minh Thảo, Nguyên Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; Giáo sư Nguyễn Đức Công, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống nhất; Trung tướng Phạm Quang Cử, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần, nguyên Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an./.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/ong-pham-le-tuan-duoc-bau-lam-chu-tich-hoi-quan-dan-y-viet-nam/651255.vnp

Học tập, Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Triển lãm chuyên đề “Nhà báo ...

Triển lãm gồm 36 sách và các hình ảnh liên quan đến Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và ...

Tập thơ “Nhật ký trong tù” ...

Đại học tổng hợp Đông phương học quốc gia Tashkent (TSUOS) của Uzbekistan ngày ...

Giới thiệu sách đặc biệt: CHỦ ...

Cuốn sách đặc biệt: CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI THỂ DỤC THỂ THAO sẽ phát hành ...

Hồ Chí Minh - Vĩ đại một con ...

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ cách mạng vĩ đại và kính yêu của nhân dân Việt ...

Cuốn sách học tập đạo đức Bác ...

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của sự nghiệp cách ...

Rèn luyện Thân thể noi gương Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh: gương ...

Bác Hồ hiểu rõ vai trò của việc tập luyện TDTT đối với sức khoẻ con người. ...

Phát động toàn dân rèn luyện ...

Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ đã ảnh hưởng sâu rộng, tích cực, ...

Lời căn dặn của Bác Hồ với ...

Có một câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Tôi mong rằng đồng bào ai ...

Học Bác Hồ để sống khỏe

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ mà ...

Những "địa chỉ đỏ" lưu dấu ...

Nhiều địa danh, ngôi nhà đã trở thành “địa chỉ đỏ” - di sản của các địa phương ...

Thong ke