Phát động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

28/03/2021 03:02 Rèn luyện thân thể noi gương Bác

Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ đã ảnh hưởng sâu rộng, tích cực, thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong các lĩnh vực, đời sống xã hội, trong các cấp, ngành và cộng đồng.

Các em học sinh, sinh viên thành phố biểu diễn thể dục đồng diễn tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Sáng 28/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân Thành phố tổ chức lễ phát động cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2021 nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn thanh niên (26/3), Ngày truyền thống thể thao Việt Nam (27/3).

Đây là dịp để nhìn lại và định hướng cho phong trào thể dục thể thao Việt Nam từ các hoạt động phong trào, cộng đồng đến thể dục thể thao đỉnh cao; đồng thời vận động mọi người dân tích cực tham gia rèn luyện thể dục thể thao; mỗi người dân tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện thân thể hàng ngày, nâng cao sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Phát biếu tại lễ phát động, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục Trưởng phụ trách Tổng cục Thể thao Việt Nam đã ôn lại truyền thống Ngày thể thao Việt Nam; khẳng định lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ đã ảnh hưởng sâu rộng, tích cực, thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong các lĩnh vực, đời sống xã hội, trong các cấp, ngành và trong cộng đồng.

Nhấn mạnh lời của Bác Hồ: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên, tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng cố gắng tập thể dục," ông Trần Đức Phấn khẳng định Người là tấm gương sáng về luyện tập thể dục.

Từ năm 2000, ngành thể dục thể thao Việt Nam đã thực hiện cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại trên phạm vi toàn quốc. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tác dụng của luyện tập thể dục, thể thao đối với việc nâng cao sức khỏe, thể lực, chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" giai đoạn 2021-2030 đạt được kết quả tích cực, ông Trần Đức Phấn đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các cấp ủy đảng chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo phát triển thể dục thể thao; đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao cơ sở; mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thể dục thể thao quần chúng tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan trường học, đơn vị, doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đoàn thể xã hội.

Bên cạnh đó, cần huy động sức mạnh của toàn thể xã hội chăm lo phát triển sự nghiệp thể dục thể thao; vận động và thu hút người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao; tạo điều kiện thuẩn lợi để phát triển đa dạng các loại hình tổ chức tập luyện thể dục thể thao ở cơ sở gắn với chỉ đạo thực hiện cuộc vận động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới."

Lãnh đạo Thành phố, Tổng cục Thể thao Việt Nam cùng các đại biểu nhấn chuông phát động cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ông Trần Đức Phấn cũng đề nghị tiếp tục thúc đẩy phát triển đồng bộ thể dục thể thao trong trường học, trong lực lượng vũ trang, người cao tuổi, người khuyết tật, công nhân viên chức, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và trong doanh nghiệp... nhằm góp phần xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hưởng ứng cuộc vận động, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Võ Văn Hoan nhấn mạnh đây là sự kiện thể thao lớn trong năm 2021 được nhân dân thành phố quan tâm.

"Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp thể dục thể thao; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao cơ sở; mở rộng và nâng cao hiệu quả phòng trào thể thao quần chúng, từng bước góp phần xây dựng con người thành phố phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất và tinh thần," Phó Chủ tịch thành phố Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Trong những năm qua, cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" đã được lãnh đạo thành phố quan tâm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, các sự kiện lớn về thể dục thể thao ngày càng phong phú thu hút đông đảo nhân dân tích cực tham gia như Ngày hội Olympic vì sức khỏe toàn dân, phong trào rèn luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước ở trẻ em; Ngày hội văn hóa thể thao trong chương trình xây dựng đời sống nông thôn mới; thể thao hè; giải đua thuyền truyền thống; Ngày hội dưỡng sinh cho người cao tuổi...

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo các cấp, ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 5.000 người tham gia ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với lộ trình dài 5km qua các tuyến đường trung tâm thành phố như Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Hàm Nghi...

Người dân tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2021. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đây là một trong những hoạt động thể dục thể thao cộng đồng phù hợp cho mọi lứa tuổi, nâng cao sức khỏe, thể lực, góp phần cùng thành phố xây dựng lối sống, môi trường văn hóa lành mạnh, hình ảnh thành phố năng động và phát triển.

Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước giai đoạn 2016-2020.

Ủy ban Nhân dân Thành phố tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai tổ chức Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại " giai đoạn 2012-2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai tổ chức Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại giai đoạn 2012-2020. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 28/3, tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 và Giải Việt dã truyền thống Thanh niên tỉnh Lai Châu lần thứ 15 tranh cúp BIDV, năm 2021.

Sau lễ phát động, hơn 2.000 công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, nhân dân tham gia chạy tập thể.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Lai Châu tham gia tập luyện thể dục, thể thao, hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau lễ phát động, hơn 2.000 công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, nhân dân tham gia chạy tập thể. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Giải Việt dã Thanh niên tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ 15 tranh cúp BIDV năm 2021 có 25 đoàn, 257 vận động viên đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các huyện, thành phố và các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, giải còn có sự tham gia của đoàn vận động viên đến từ các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình...

Các vận động viên tranh tài ở các nội dung: Chạy cự ly 3km phong trào đối với nữ; 5km phong trào đối với nam (ở hai nhóm tuổi dưới 23 tuổi và trên 23 tuổi); chạy cự ly 4km đối với nữ nâng cao; chạy cự ly 8km đối với nam nâng cao.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đoàn Hòa Bình, giải Nhì cho đoàn Lai Châu và giải Ba cho đoàn Lào Cai ở nội dung nâng cao toàn đoàn.

Các vận động viên tranh tài ở Giải Việt dã Thanh niên tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ 15 tranh cúp BIDV năm 2021. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Giải Nhất, Nhì, Ba ở nội dung phong trào được trao cho đoàn huyện Tam Đường, Tân Uyên và Công an tỉnh Lai Châu.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho các vận động viên đạt giải ở các nội dung thi đấu và Bằng khen cho cá nhân có thành tích cao nhất tại giải.

Đây là hoạt động thiết thực chào thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) và 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2021)./.

Theo Vietnamplus+

https://www.vietnamplus.vn/phat-dong-toan-dan-ren-luyen-than-the-theo-guong-bac-ho-vi-dai/701850.vnp

Học tập, Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Triển lãm chuyên đề “Nhà báo ...

Triển lãm gồm 36 sách và các hình ảnh liên quan đến Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và ...

Tập thơ “Nhật ký trong tù” ...

Đại học tổng hợp Đông phương học quốc gia Tashkent (TSUOS) của Uzbekistan ngày ...

Giới thiệu sách đặc biệt: CHỦ ...

Cuốn sách đặc biệt: CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI THỂ DỤC THỂ THAO sẽ phát hành ...

Hồ Chí Minh - Vĩ đại một con ...

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ cách mạng vĩ đại và kính yêu của nhân dân Việt ...

Cuốn sách học tập đạo đức Bác ...

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của sự nghiệp cách ...

Rèn luyện Thân thể noi gương Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh: gương ...

Bác Hồ hiểu rõ vai trò của việc tập luyện TDTT đối với sức khoẻ con người. ...

Phát động toàn dân rèn luyện ...

Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ đã ảnh hưởng sâu rộng, tích cực, ...

Lời căn dặn của Bác Hồ với ...

Có một câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Tôi mong rằng đồng bào ai ...

Học Bác Hồ để sống khỏe

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ mà ...

Những "địa chỉ đỏ" lưu dấu ...

Nhiều địa danh, ngôi nhà đã trở thành “địa chỉ đỏ” - di sản của các địa phương ...

Thong ke